สูตรขนมหวานไทย : กล้วยทอด
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว (ปริมาณตามความชอบ)
มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
ใบเตย 3-5 ใบ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำกล้วยมาปอกเปลือกและหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆ หนึ่งลูกควรหั่นให้ได้อย่างน้อย 3 ชิ้น
2. นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, เกลือ, ผงฟู, น้ำตาลปี๊บ, งาขาว, มะพร้าวขูด, น้ำปูนใสและหัวกะทิ ผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ๋ คนจนแป้งและน้ำตาลละลายดี ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันเดือด จึงใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนให้น้ำมันหอม
4. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งชุบแป้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองสุกและกรอบ จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5. เรียงจัดใส่จาน และเสริฟเป็นของว่างทานเล่น
http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Thai_fried_banana_th.html
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น