ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

ข้าวขาหมู


สูตรข้าวขาหมู



สูตรข้าวขาหมู : ข้าวขาหมูมีสูตรที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาหมูสมุนไพร ข้าวขาหมูโอวัลติน ข้าวขาหมูยาจีน เรียกได้ว่ามีหลากหลายรสชาตที่ถูกปากของแต่ละคน สรุปก็อร่อยถูกปากคนไทยค่ะ วันนี้จะมาบอก “สูตรข้าวขาหมูอร่อยๆ” ไว้ทำทานง่ายๆที่บ้านค่ะ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสูตรข้าวขาหมู

ขาหมูเผา 1 ขา (ประมาณ 800 กรัม)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบ 4 กลีบ (กลีบใหญ่)
โอวัลตินหรือไมโล 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบ 3 ราก
ชุดเครื่องต้มพะโล้ (โป๊ยกั้ก 10 กรัมหรือประมาณ 5 ดอก , ไม้หอม(อบเชย) 5 ชิ้น)
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
คะน้าลวก
ไข่เป็ดต้ม 2 ฟอง
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ลิตร

ขั้นตอนและวิธีทำสูตรข้าวขาหมู

1. นำขาหมูมาเผาไฟให้จนไหม้เกรียม จากนั้นก็นำไปแช่น้ำซักประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยถอนขนหมูออกให้หมด ต่อไปให้ใช้แปรงขัดหนังหมูให้ขัดเฉพาะส่วนที่ไหม้ออกให้หมด พักไว้จนแห้ง แล้วค่อยนำมาสับโดยจากนั้นให้ใช้มีดกรีดขาล่างผ่าตลอดทั้งขา
2. เตรียมเครื่องพะโล้ใส่ถุงผ้าขาวบาง ,กระเทียมทุบ, พริกไทยดำบดหยาบ ,รากผักชีทุบมัดถุงให้แน่น
3. ต้มน้ำ 1 ลิตรให้เดือด นำเครื่องพะโล้ต่างๆที่มัดถุงผ้าขาวบางลงต้มพร้อมกับขาหมู ใส่ผงพะโล้ เติมโอวัลตินเพื่อเพิ่มรสชาติด้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ,น้ำปลา ,ซีอิ้วขาว,ซีอิ๊วดำ และน้ำมันหอยคนให้เข้ากัน ต้มด้วยไฟแรง ต้มจนเดือดแล้วถ้ามีฟองให้ช้อนฟองออกให้หมด แล้วค่อยหรี่ไฟอ่อนๆ จากนั้นจึงเคี่ยวทิ้งไว้ราว 2 ชั่วโมงครึ่ง
** หมายเหตุ : พอต้มครบ 1 ชม. ให้เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ลิตร

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวขาหมู (สูตร 1)

กระเทียมสดปอก 1/2 กำมือ
น้ำกระเทียมดอง 15 กรัม
น้ำส้มสายชูอย่างดี 1/2 ขวด
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลือง 100 กรัม

ขั้นตอนและวิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดผสมให้เข้ากันโดยละเอียด

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวขาหมู (สูตร 2) วิธีทำเหมือนกับสูตร 1 ต่างกันที่ส่วนประกอบของน้ำจิ้มข้าวขาหมู

กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกคล้าให้เข้ากัน

สุดท้ายหั่นคะน้าวางด้านข้างข้าวสวย ผ่าครึ่งไข่ไก่จัดเรียงให้สวยงาม สับเนื้อขาหมูวางบนขาว ตามด้วยราดหน้าด้วยน้ำต้มขาหมูพร้อมรับประทาน

ทิปเทคนิคเล็กน้อย สำหรับสูตรข้าวขาหมู
เวลารับประทานก็ให้นำผักเคียงโดยใช้ลวกผักคะน้าในน้ำเดือดๆ พอสุกดีให้รีบนำออกมาแช่ลงในน้ำเย็นทันที (เพื่อผักจะได้มีสีเขียวน่ารับประทาน) หรือใช้ผักกาดดองชนิดเปรี้ยวนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเคี่ยวกับน้ำขาหมูจนนิ่ม



http://www.mythaimenu.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9/

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น