ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

ขนมปังเนยสด



Butter Buns (ขนมปังเนยสด)






----- ส่วนประกอบในการทำ -----
แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
นมสด 120 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสด 20 กรัม
และเนยสดไว้ใส่ทำไส้และไว้ทาหน้าขนมปัง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
และน้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าขนมปัง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำหรือนมสดอุ่นนิดหน่อย

ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ รวมกันในน้ำหรือนมสดอุ่น คนให้เข้ากัน
แล้วทิ้งไว้สัก 15 นาที ยีสต์จะเริ่มตื่น ก็จะได้ลักษณะเป็นฟองๆ




นำแป้งทั้ง 2 ชนิด น้ำตาลทรายและเกลือใส่ชาม คนให้เข้ากัน ทำหลุมไว้ตรงกลางแป้ง
จากนั้นเติมนมสด ไข่ไก่และส่วนผสมยีสต์ที่ได้ลงไปในหลุม
ใช้มือนวดให้เข้ากัน(แป้งจะยังติดมืิออยู่)




จากนั้นเติมเนยสดลงไป แล้วนวดจนแป้งเนียน
คุณไหมใช้แฮนด์มิกเซอร์ค่ะ กะว่าจะทุ่นแรงหน่อย นวดด้วยสปีดต่ำสุดค่ะ
แต่นวดไปได้ซักประมาณ 45 นาทีเริ่มมีกลิ่นไหม้ออกจากมอเตอร์
และโนเอลเริ่มกรีดร้องต้องการแม่ ช่วงนี้ชีวิตคุณไหมเข้าขั้นวิกฤติสุดๆ
จึงต้องหยุดไว้เพียงเท่านี้




วิธีเช็คแป้ง ให้ดึงแป้งเป็นฟิล์มบางๆ ถ้าบางและไม่ขาดง่าย เป็นอันว่าใช้ได้
แต่คุณไหมวันนี้คงต้องเอาเท่าที่ได้




พอแป้งใช้ได้แล้ว เอาเนยทารอบก้อนแป้ง เอาพลาสติกคลุมชามไว้ นำไปเก็บในที่อุ่นๆ
จากนั้นรอจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า คุณไหมทิ้งไว้เลย 1 ชั่วโมง ตอนนี้ก็มีเวลาให้กับลูกแล้วค่ะ
ก้อนแป้งได้ที่แล้วหรือไม่ เขาบอกว่าให้ลองเอานิ้วจิ้มลงไป หากแป้งไม่คืนกลับมาก็ถือว่าโอเค








นำแป้งออกมาตัดแบ่งให้เท่าๆกัน ในสูตรสำหรับทำ10 ก้อน
แต่คุณไหมทำขนาดใหญ่กว่าหน่อยค่ะ ได้มา 9 ก้อน




ทำการขึ้นรูปโดยการปั้นให้เป็นเส้นก่อนค่ะ คุณไหมเติมเนยสดลงไปตรงกลางด้วย
ปิดให้สนิท ปั้นเป็นเส้นหนาๆยาวๆ แล้วนำมามัดให้เป็นปม
นำปลายทั้งสองมาชนกัน จากนั้นกลับด้านขึ้นมา






พักแป้งให้ขึ้นอีกรอบ (หาผ้าคลุมไว้) คุณไหมใช้เวลาไปกว่า 45 นาที




นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180°C ประมาณ 10-15 นาท




อบเสร็จทาหน้าขนมด้วยเนยละลาย ทิ้งไว้ให้เย็นลงซักหน่อย
คุณไหมใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ด้วย




สุดท้ายก็ทาเนยสดให้ทั่วค่ะ แล้วจุ่มลงในชามที่ใส่น้ำตาลทรายไว้
















http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=khunmai&month=09-2012&date=30&group=35&gblog=1

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น