สาคูข้าวโพด
ส่วนประกอบ
- สาคู 1 ถ้วย
- ข้าวโพดนึ่งสุก 1 ถ้วย
- กะทิ 1/2 กระป๋องเล็ก (5ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/3 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ข้าวโพดนึ่งทั้งฝักให้สุกแล้วนำมาหั่น พักไว้ก่อน
2. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปเยอะๆ เอาสาคูใส่กระชอนเปิดน้ำผ่านเสียก่อนเพื่อล้างฝุ่นที่เกาะเม็ดสาคูออก
3. น้ำเดือดก็ใส่เม็ดสาคูลงไปและคอยคนตลอดเวลา ระวังเม็ดสาคูจะติดก้นหม้อ คนไปจนสุก (สังเกตุเม็ดสาคูจะเริ่มใส)
4. เทข้าวโพดใส่ลงไปคนรวมกับเม็ดสาคู ยกลงเทกรองด้วยกระชอนเพื่อเอาน้ำที่ต้มออก
5. ตั้งหม้ออีกใบใส่กะทิ น้ำตาลและเกลือลงไปคนให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ปิดไฟยกลง
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=shesweet&month=17-03-2010&group=25&gblog=33
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น